Sponsored

3 Lời khuyên từ các cao thủ band 9 IELTS LISTENING

Discussion in 'Tips and tricks' started by IELTS Forum, Jun 2, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. IELTS Forum

  IELTS Forum Master Staff Member

  Joined:
  Apr 5, 2016
  Messages:
  243
  Likes Received:
  1,286
  1. Nghe một cách chủ động

  Đầu tiên, khi làm phần IELTS Listening, các bạn phải tập trung cao độ khi nghe và nghe một cách chủ động: “Make sure you LISTEN to the recording, do not just HEAR it”. Bạn phải nghe để hiểu nội dung của cả bài viết, chứ không chờ thông tin đến một cách thụ động.

  Ngoài ra, bạn không nên vừa đọc vừa nghe cùng 1 lúc. Trước khi bài thi IELTS Listening bắt đầu, đó là khoảng thời gian các bạn cần phải tận dụng triệt để để đọc hiểu các câu hỏi, xác định keywords. Khi nghe bài thi, các bạn phải tập trung cao độ để nghe cho ra câu trả lời, cố gắng đừng nhìn vào câu hỏi để tránh bị xao nhãng (distraction). Đồng thời, có 1 lỗi cũng thường hay gặp đó là chưa nghe hết các bạn đã vội vàng chọn câu trả lời. Hãy tập trung nghe cho hết rồi mới quyết định nhanh chóng chọn câu trả lời.

  2. Đừng cố trả lời tất cả tất câu hỏi

  Nhớ rằng bạn không cần trả lời tất cả các câu hỏi để đạt được một số điểm tốt. Nếu bạn “giải quyết” được từ 30 trở lên, bạn đã đạt được tới điểm 7, đó là một số điểm không hề nhỏ.

  Bên cạnh đó, mức độ khó của các câu hỏi có thể thay đổi 1 cách ngẫu nhiên mà không theo thứ tự nào cả (kể cả Reading và Listening), và đây chính là nguyên nhân khiến nhiều thí sinh thường bị “kẹt” ở những câu hỏi khó. Một kinh nghiệm để đối phó chính là hãy quản lí thời gian thật hợp lí, đừng cố gắng dành quá nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi khó này, nó có thể sẽ làm bạn bị lỡ nhịp bài nghe của phần tiếp theo. Khi gặp 1 câu hỏi quá khó thì hãy bỏ qua, có thể quay lại trả lời hoặc đoán đáp án sau.

  Tâm lí cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, khi bạn bị “lỡ” một câu, rồi hai câu khó, đừng hoảng sợ và cũng đừng mất thời gian để cố trả lời những câu hỏi đó. Hãy trấn tĩnh lại ngay lập tức, tập trung vào những câu hỏi tiếp theo, vì rất có thể chúng là những câu dễ và bạn có thể giải quyết được ngay. Đừng để câu hỏi khó gây ra hiệu ứng dây chuyền hay hiệu ứng domino (domino effect) làm hỏng phần thi sau của bạn.

  3. Multiple Choice Questions (MCQs)

  Một chướng ngại vật gây không ít khó khăn cho rất nhiều thí sinh đó là Multiple Choice Questions (MCQs) - thường xuất hiện ở Section 3 của IELTS Test.

  Dạng bài này thực sự là một thử thách khó cho các thí sinh, bởi một số nguyên nhân sau:

  Đầu tiên, thí sinh không có đủ thời gian để đọc tất cả câu hỏi cũng như câu trả lời. Và điều này sẽ trở nên càng khó khắn hơn nếu các thí sinh gặp phải những câu hỏi và những trả lời dài. Vậy giải pháp là gì? MAKE TIME! Đừng phí những khoảng thời gian vô giá của bạn để đọc lại câu hỏi trong phần Section 1 và Section 2, bạn hãy dành những khoảng thời gian đó để đọc và đọc lại câu hỏi cho Section 3 và 4. Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian mà bạn có được mỗi khi kết thúc mỗi phần để chuẩn bị cho phần tiếp theo.

  Nguyên nhân thứ hai tại sao MCQs lại là chướng ngại vật cho nhiều thí sinh đó là việc nghe thiếu chủ động (vẫn là sự khác biệt giữa Listening và Hearing đã được nhắc tới ở trên). Một lỗi “rất rất” lớn mà rất nhiều thí sinh mắc phải, trong khi đang diễn ra bài nghe, các bạn thường đọc lại các câu trả lời. Chính điều đó làm bạn nghe rất bị động và dễ bị distraction. Đừng bao giờ làm mắc lỗi như vậy. Hãy chắc chắn rằng trước lúc bài nghe được phát, bạn đã đọc, đã hiểu và đã gạch chân (hoặc khoanh tròn) các ý chính (key parts) của mỗi câu trả lời, sau đó đợi cho đến khi nào Speaker(s) kết thúc bài nói thì bạn mới đưa ra câu trả lời của mình. Một trong những lỗi cổ điển (cũ và thường xuyên mắc) khác, đó là các thí sinh thường cố gắng sửa chữa câu trả lời của mình trong khi Speaker(s) vẫn đang tiếp tục cung cấp những thông tin cần thiết cho câu hỏi. Một lần nữa, các bạn hãy nhớ rằng hãy đợi cho đên khi các Speaker(s) hoàn thành bài nói rồi mới quyết đinh đưa ra câu trả lời.

  Phương pháp loại trừ cũng là một phương pháp tỏ ra khá hiệu quả trong MCQs. Đừng chọn những câu trả lời nào quá đơn giản, bởi vì những câu trả lời này thường chứa đựng những từ mà bạn nghe thấy trong bài nghe. Tuy nhiên, nhưng câu hỏi trong Section 3 thường khiến bạn phải suy luận, điều đó có nghĩa là đáp án thường không được nhắc đến trực tiếp trong bài nghe. Chính vì vậy, hãy lưu ý đến những câu trả lời nào quá rõ ràng và quá là đơn giản, chúng thường không phải là đáp án mà bạn cần.

  Ngoài ra, ta cũng thường gặp những câu trả lời hoàn toàn trái ngược với nội dung của bài nghe, trong nhiều trường hợp, chúng thường chiếm 1 hoặc thậm chí là 2 trong các câu trả lời, vì vậy bạn có thể nhìn lướt để loại bỏ chúng.
   

  Share This Page

 2. IELTS Forum

  IELTS Forum Master Staff Member

  Joined:
  Apr 5, 2016
  Messages:
  243
  Likes Received:
  1,286
  Chia sẻ là củng cố kiến thức mà ;)
   

  Share This Page

 3. davehuynh

  davehuynh New Member

  Joined:
  Jul 21, 2016
  Messages:
  1
  Likes Received:
  1
 4. chishikato`

  chishikato` New Member

  Joined:
  Aug 14, 2016
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0

Share This Page