Sponsored

4 LƯU Ý để có một thư giới thiệu xuất sắc

Discussion in 'Hỗ trợ hồ sơ du học' started by Hoàng ZIM, Sep 29, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. Hoàng ZIM

  Hoàng ZIM Master Staff Member

  Joined:
  Apr 11, 2016
  Messages:
  594
  Likes Received:
  326
  1. Thư giới thiệu là gì?

  Thư giới thiệu là một trong những yêu cầu bắt buộc trong các hồ sơ du học bậc đại học và sau đại học. Người nộp hồ sơ phải đính kèm ít nhất 1 (ở nhiều trường ít nhất là 2) thư giới thiệu có thể từ thầy cô hoặc người mình đã từng làm việc cho trong hồ sơ của mình. Thư giới thiệu là một tư liệu giúp bộ phận tuyển sinh của các trường đại học có cái nhìn khách quan hơn về người nộp hồ sơ (từ góc nhìn của người khác).

  2. Nên xin thư giới thiệu từ ai? Và khi nào nên xin?

  - Thư giới thiệu nên được xin từ thầy cô, giáo sư các trường đại học, người giám sát quá trình học tập và nghiên cứu, có thể xin thư giới thiệu từ ông chủ nơi mà người nộp hồ sơ đã từng làm việc và công tác v…v…
  - Đối với những bạn đang học đại học có ý định nộp hồ sơ đi học các chương trình thạc sĩ thì nên xin thư giới thiệu càng sớm càng tốt. Về sau dành thời gian tập trung vào việc hoàn thiện hồ sơ. Cũng như nếu để quá lâu thì sẽ không biết xin thầy cô nào hoặc đơn giản là lúc đó không còn ai nhớ mình là ai nữa J

  3. “Họ” cần gì ở một thư giới thiệu xuất sắc?

  Một thư giới thiệu xuất sắc cần phải làm rõ một số điểm sau:
  - Giới thiệu được người viết thư: Để đảm bảo rằng lời nói của người viết thư là đáng tin vậy
  - Mối quan hệ cũng như sơ qua về khoảng thời gian người viết thư và người xin thư đã làm việc cùng nhau: Để làm rõ rằng những nhận xét của người viết thư về người xin thư là chính xác
  - Những tố chất đặc biệt của người xin thư thể hiện qua những trải nghiệm của người viết thư với người xin thư. Những tố chất đó nên phù hợp với ngành nghề mà người xin thư đang lựa chọn, tránh lối viết quá chung chung: Đây chính là phần quan trọng nhất của bài, giúp bộ phận tuyển sinh của các trường đại học có thể đánh giá được người nộp hồ sơ một cách toàn diện hơn.

  4. Cấu trúc một bức thư giới thiệu

  Đây là một bức thư giới thiệu mà anh viết cho một bạn học sinh. Lưu ý rằng đây chỉ là một trong rất nhiều cách viết khác nhau, tùy vào phong cách viết của từng người mà văn phong cũng như cấu trúc của bức thư sẽ khác nhau.

  Hanoi, Oct 29th 2015

  To whom it may concern,  My name is Nguyen Anh Toan, and for the past year I have been Mai’s personal tutor and counselor in her English proficiency as well as her college application process. Through this letter, I would like to introduce Mai, one of my most outstanding students, as a highly competent freshman for your university undergraduate program. (1)

  My first impression is that Mai is a very amiable, zealous and caring student. She has great personal charisma that automatically pulls other people to her. With that quality, I believe she can adapt to a new studying environment with ease. She also can create a friendly atmosphere and is tactful in internal conflicts resolution in order to maintain harmony and to boost mutual respect between different people. (2)

  Mai is also a person of considerable intellect and highly strict working codes. In the process of acing the writing for the IELTS test, I barely needed to give much of an explanation as she is a natural in critically conceiving underlying problems and conveying them into words. She always values punctuality, precision and responsibility for her work. Once she is given an assignment, she commits to it and finishes the job in a timely fashion. (3)

  And what truly casts Mai out of the normal category of stereotypical students is that she spends time thinking profoundly and critically about the life revolving around her in the early phase. When I first met her, she was seeing the world beyond academic careers through a naïve look of a young teenager. Yet her maturity along with an astute perspective and sensitivity helped her think out of the box. She started to be self-judgmental, sometimes even over thinking, assessing what she has been doing and what she is going to do in such a manner that I think is a vital threshold into adulthood. She questions things that normal students would not perceive, never ceasing to find the meaning and principle of every element of life. (4)

  As exceptional as her qualities are, I highly recommend Mai as an outstanding talent to gain admittance to your university. (5)

  If you have any further questions, please do not hesitate to contact me any time at toanzim@gmail.com or my phone number: 0985******

  Best regards,

  Toan

  Nguyen Anh Toan

  Phân tích:

  (1): Giới thiệu chung
  về người viết thư và mối quan hệ giữa người viết thư và người nộp hồ sơ.

  (2), (3), (4): Những tố chất của người nộp hồ sơ phù hợp với chương trình học dưới góc nhìn của người viết thư.
  Tip: Càng cụ thể càng tốt, thư giới thiệu được viết dưới dạng văn semi-formal. Nếu muốn bức thư trở nên xuất sắc, thì thông tin đưa ra cần cụ thể và chứng minh bằng những trải nghiệm của người viết thư và người nộp hồ sơ.

  (5): Khẳng định lại rằng người nộp hồ sơ phù hợp với chương trình học và để lại liên lạc.

  ảnh 3.jpg
   

  Share This Page

 2. trưởng NGuyễn

  trưởng NGuyễn Master

  Joined:
  Jun 17, 2016
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0

Share This Page