Sponsored

6 TIPS FOR IELTS SPEAKING

Discussion in 'Tips and tricks' started by Hoàng ZIM, Sep 27, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. Hoàng ZIM

  Hoàng ZIM Master Staff Member

  Joined:
  Apr 11, 2016
  Messages:
  593
  Likes Received:
  323
  1. Đừng quá chú trọng Pronunciation nếu bạn không có nhiều thời gian.

  Nếu bạn không có khả năng phát âm tốt và cũng không còn nhiều thời gian, thì bạn không nên dành nhiều thời gian và tiền bạc vào những bài học phát âm. Tại sao ư? Luyện phát âm là quá trình mà bạn cần lắng nghe , bắt chước, tập luyện trong một khoảng thời gian rất dài. Khả năng phát âm gần như gắn liền với thói quen của bạn, vì vậy bạn cần rất nhiều thời gian để cải thiện. Lời khuyên ở đây là không quá chú trọng, chứ không phải là ngừng hẳn việc tập luyện Pronunciation.

  Bạn nên tập trung ôn luyện trau dồi vốn từ vựng, những cấu trúc câu phức tạp hơn và thực hành nói thật nhiều để có thể cải thiện được độ lưu loát.

  2. Mở rộng câu trả lời.

  Công việc của giám khảo là đánh giá khả năng nói của bạn qua 4 tiêu chí (Fluency & Coherence, Pronunciation, Vocabulary, Grammatical range & accuracy), vì vậy nếu bạn nói ít, họ sẽ không thể đánh giá được hết khả năng của bạn.

  Đừng trả lời như kiểu “Yes” hoặc “No” hay một một câu trả lời quá ngắn. Bạn cần cung cấp thêm thông tin cho ban giám khảo. Ví dụ như khi được hỏi:”where you're from?”, đừng chỉ trả lời mỗi tên của nơi đó “Hanoi”, bạn có thể nói thêm về vị trí, một vài điều đặc biệt, hay là bạn đã sống ở đó bao lâu?

  Tuy vậy, bạn cũng không nên nói quá dài vì rất có thể ban giám khảo sẽ cho rằng bạn đang hiểu lầm câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng những câu trả lời mở rộng của bạn phải liên quan tới chủ đề (stay on topic) – đừng nói tới bất kỳ điều gì nếu như nó không phục vụ cho việc trả lời câu hỏi.

  3. Nói rõ ràng.

  Hãy nói rõ ràng và đừng lo lắng về giọng của bạn. Mọi người đều có một giọng khi họ nói tiếng Anh. Điểm quan trọng là bạn phát âm tốt nhất bạn có thể để giám khảo có thể hiểu được bạn. Khi mắc lỗi trong quá trình nói, hãy bình tĩnh, nói lại câu trả lời một cách rõ ràng nhất.

  4. Chú ý âm lượng.

  Hãy chú ý âm lượng khi nói, và tốt nhất là nên cố gắng nói to một chút. Đôi khi, thí sinh lầm bầm và nói rất nhẹ nhàng vì họ đang lo lắng hoặc không chắc chắn về lời nói của họ. Sử dụng đơn giản, ngôn ngữ chính xác hơn là từ vựng phức tạp và nói đủ to để giám khảo không phải căng thẳng để nghe bạn.

  5. Không dùng bài mẫu.

  Hãy nhớ rằng các ban giám khảo họ được trả tiền để cả năm “chỉ ăn và chấm bài”. Chính vì thế, họ đủ kinh nghiệm để nhận ra rằng bạn đang không nói một cách tự nhiên và tự phát, và vì thế họ rất có thể sẽ thay đổi chủ đề hoặc cho bạn một số điểm thấp hơn.

  Sử dụng các bài mẫu để cung cấp cho bạn những từ vựng ăn điểm, những hướng phát triển ý, từ đó giúp bạn tập luyện tốt hơn. Tóm lại, các bài mẫu chỉ mang tính chất tham khảo, đừng “bê” nó vào câu trả lời của bạn.

  6. Đặt câu hỏi, nếu cần thiết.

  Trong phần 3 thi, bạn không thể đặt câu hỏi ở phần 1 và 2, nhưng bạn có thể làm như vậy (nếu cần thiết) trong phần 3.
  a1.jpg
   

  Share This Page

Share This Page