Sponsored

Tips Cách phát triển ý cho bài IELTS Writing Task 2

Discussion in 'Task 2' started by IELTS Forum, Nov 2, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. IELTS Forum

  IELTS Forum Master Staff Member

  Joined:
  Apr 5, 2016
  Messages:
  244
  Likes Received:
  1,286
  Rất nhiều bạn hỏi mình về vấn đề phát triển bài viết và viết như thế nào để có tính mạch lạc thống nhất. Ngoài ra các bạn cũng thắc mắc về vấn đề từ vựng, làm thế nào để học từ vựng cũng như tài liệu để học “từ vựng khó”. Trong topic này mình sẽ chia sẻ về cách giải quyết các vấn đề trên.

  1.Phát triển IDEA cho bài IELTS Writing
  Về vấn đề phát triển idea, mình đã từng dạy rất nhiều học sinh “bế tắc” trong việc phát triển idea mặc dù trình độ tiếng Anh rất khá. Vậy thì mọi người hãy thử tư duy như giám khảo, đặt mình vào vai trò của người chấm. Bạn sẽ đánh giá như thế nào là một bài viết thuyết phục? Chúng mình thử xem xét 2 đoạn văn sau nhé:

  1: I think people should not play video games because of the following reasons. Firstly, Video games are very harmful to people’s health. Players often spend a huge amount of time for games; therefore, they might have to deal with some serious diseases. Secondly, playing computer games can distract those who are too engrossed into computer games from their real lives.

  2: I think people should not play video games because of the following reasons. Firstly, Video games are very harmful to people’s health. Players often spend a huge amount of time for games; therefore, they might have to deal with some serious diseases. For example, professional players usually lead a sedentary lifestyle as their time is depleted due to games addiction, which might result in back pain.Secondly, playing computer games can distract those who are too engrossed into computer games from their real lives. My high school friend, for instance, used to play games all days and did not care much about his family.
  12369070_1632322760362172_8955862928774293720_n.jpg

  Đoạn thứ 2 mình phát triển ý bằng cách đưa ví dụ vào (y) Examiner thấy đoạn văn thuyết phục hơn nhiều nếu có bằng chứng và ví dụ để support ý tưởng của đoạn văn đó.

  Ví dụ càng cụ thể càng mang tính thuyết phục cao – miễn là “hành động” trong ví dụ của bạn có thể chứng minh cho quan điểm bạn đưa ra (có thể chém gió)

  Như vậy để phát triển đoạn văn, bạn tuân theo quy tắc P.E.E (pee đó, tra OALD đi, dễ nhớ lắm) nhé: Point, ExplanationEXAMPLE.

  2. Từ vựng thì sao?
  Còn một yếu tố nữa để làm cho bài viết hay và thuyết phục chính là tính thống nhất và mạch lạc. Tính thống nhất nghĩa là bạn không được viết lạc đề, idea và example đưa raphải liên quan đến vấn đề mà bạn đang chứng minh.

  Muốn duy trì tính mạch lạc của bài viết thì trước tiên bài viết của bạn phải dễ hiểu. Để bài viết dễ hiểu thì nó phụ thuộc và từ ngữ và cấu trúc câu bạn sử dụng.

  Chính vì vậy để trả lời câu hỏi “tài liệu để học từ vựng khó thay cho từ vựng dễ” là một câu hỏi không có câu trả lời ;)

  Không có từ vựng khó và dễ, đơn giản là từ bạn sử dụng có đúng, linh hoạt và liên quan đến chủ đề hay không mà thôi.

  Lời khuyên của mình là các bạn nên tập trung vào việc phát triển ý và duy trì tính thống nhất mạch lạc hơn là việc học từ vựng và cấu trúc “khó”. Để mài giũa các kĩ năng cần thiết đó thì các bạn phải đọc và NGHIÊN CỨU các bài mẫu để xem họ diễn đạt và phát triển ý như thế nào. Khi các bạn nghiên cứu như vậy thì tự động vốn từ và cấu trúc câu của các bạn cũng sẽ được phát triển theo ;)
   

  Share This Page

Share This Page