Sponsored

IELTS READING TIPS - 8 Lời Khuyên mà mọi học viên không nên bỏ qua.

Discussion in 'Tips and tricks' started by Hoàng ZIM, Aug 29, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. Hoàng ZIM

  Hoàng ZIM Master Staff Member

  Joined:
  Apr 11, 2016
  Messages:
  593
  Likes Received:
  323
  1.Đọc chỉ dẫn cẩn thận:
  Một lời khuyên khá quan trọng cho phần Reading trong IELTS đó là bạn luôn luôn phải đọc câu hỏi và lời chỉ dẫn một cách cẩn thận. Những lời chỉ dẫn sẽ khác nhau với mỗi câu hỏi cũng như với mỗi bài đọc. Chẳng hạn như: Lời chỉ dẫn sẽ cho biết: bạn sẽ được viết chính xác bao nhiêu từ hoặc tối đa bao nhiêu từ cho câu trả lời. Hãy đọc cẩn thận, chính xác và đừng bao giờ làm khác, nếu không bạn sẽ mất trắng điểm những câu trả lời đó. Ở các câu trả lời là các chữ số La mã viết thường (i, ii, iv, viii, …), các bạn không nên viết hoa câu trả lời (I, II, VI, VIII,….) và không nên chuyển câu trả lời thành các số thường (1,2,3, …).

  Ở dạng bài TRUE, FALSE, NOT GIVEN, gần đây, có những cuộc hội thảo ở bên British Council cho rằng việc viết tắt hay viết TRUE thành YES là hoàn toàn được tính điểm, tuy nhiên tôi vẫn khuyên các bạn nên viết đầy đủkhông nên viết TRUE thành YES. Tại sao ư? Chỉ đơn giản là vì làm như thế đáp án của bạn sẽ luôn luôn được tính là đáp án hợp lệ. Các bạn cũng nên nhớ bản chất của 2 dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN và YES/NO/NOT GIVEN là hoàn toàn khác nhau chính vì thế họ mới phải chia ra 2 dạng bài như vậy, vì vậy không nên viết TRUE = YES.

  Đó là một vài chi tiết tưởng chừng rất đơn giản, nhưng rất nhiều thí sinh mặc phải và mất điểm khá đáng tiếc.

  2.Đọc lướt và chọn lựa phương pháp.
  Đọc lướt bài đọc, đây là một bước khởi đầu khôn ngoan, điều này giúp bạn hiểu được bài đọc này được viết về cái gì, viết cho ai và nhiều thông tin khác. Và để làm được, bạn nên chú ý đến tiêu đề chính của cả bài đọc, tiêu đề phụ, hình ảnh,…

  (Xem thêm phương pháp Skimming và Scanning tại đây).

  Tiếp theo là nhìn lướt câu hỏi để xác định dạng bài (TRUE, FALSE, NOT GIVE hay là Matching headings,…), vì các dạng bài sẽ ảnh hưởng đến chiến lược làm bài của bạn.

  Ví dụ: Nếu phương pháp cho dạng Multiple choice là: Đọc lướt câu hỏi -> Gạch chân dưới các keywords từ câu hỏi. -> Scan từ khóa trong bài đọc (chú ý tới cả các synonyms) và gạch chân. -> Câu trả lời sẽ được tìm thấy xung quanh từ khóa mà bạn đã gạch chân trong bài đọc, thì với TRUE, FALSE, NOT GIVEN bạn lại cần có một phương pháp khác.

  3. Biết "chọn lọc" phương pháp:
  Bạn phải luôn chọn lọc và kết hợp những lời khuyên khác nhau thành một phương pháp tốt nhất cho riêng mình. Tôi đã nhận được từ rất nhiều học viên cùng một lời phàn nàn “khá ngây ngô”: “ Tại sao mỗi người lại dạy một phương pháp khác? Một giáo viên bảo tôi nên làm theo cách này, nhưng giáo viên kia lại bảo tôi làm theo cách khác?” Và câu trả lời là: Điều đó không phải là vấn đề gì cả! Tất cả các cách tiếp cận đều đúng. Mỗi người có một cách đọc khác nhau, và từ đó sẽ có phương pháp thích hợp tương ứng với cách đọc đó. Phương pháp này sẽ tốt với người này, nhưng chưa chắc đã tốt với người khác. Hãy lắng nghe tất cả các lời khuyên, cố gắng thử tất cả các lời khuyên đó và lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

  chọn phương pháp.jpg
  Lựa chọn phương pháp riêng cho bản thân

  4. Tập đoán nghĩa của từ.
  Nếu bạn không phải một người sử dụng tiếng Anh thành thạo, thì trong một bài đọc, chắc chắn sẽ có không ít từ mà bạn không hiểu nghĩa. Khi điều này xảy ra, bạn nên thử đoán nghĩa của từ bằng cách nhìn các từ ngữ và câu xung quanh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không có nhiều thời gian, vì vậy đoán từ một cách nhanh nhất nếu có thể. Nếu không, hãy bỏ qua một cách nhanh chóng.

  Trong một vài trường hợp, khi bạn bỏ từ đó đi mà vẫn đoán được ý nghĩa là câu văn thì nên bỏ qua việc đoán nghĩa ngay từ đầu – vì đại khái là từ đó không quan trọng.

  5. Đừng dừng lại quá lâu ở một câu.

  Mất rất nhiều thời gian để giải quyết một câu, dẫn tới thiếu thời gian cho những câu tiếp theo, và không thể hoàn thành bài thi IELTS Reading một cách trọn vẹn. Đó là tình trạng chung của rất nhiều thí sinh, các bạn đã bị vướng vào “hiệu ứng domino”, và lời khuyên ở đây là: Hãy bỏ qua câu đó nếu bạn không tìm ra câu trả lời. Đừng sử dụng quá nhiều thời gian để giải quyết một câu hỏi. Nếu bạn không tìm được câu trả lời, hãy nhanh chóng đoán đáp án và chuyển sang câu tiếp theo ngay lập tức. Nếu không thể đoán, hãy bỏ qua, bạn hoàn toàn có thể quay lại sau nếu như còn thừa thời gian.

  Domino.jpg
  Hiệu ứng domino
  6. Hãy chú ý đến các synonyms.
  Bạn thường chú ý đến những từ khóa mà bạn đã xác định ở câu hỏi, rồi đi tìm chúng trong bài đọc để tìm ra được câu trả lời. Đó là một chiến lược hoàn toàn đúng, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Đôi khi “người làm đề” lại để câu chứa từ khóa là câu trả lời sai, còn đáp án đúng lại là những câu trả lời chứa những từ đồng nghĩa của từ khóa. Và điều này rất thường thấy trong IELTS Reading.

  Lời khuyên được đưa ra là bạn nên chú ý đến cả từ đồng nghĩa của từ khóa, nên gạch chân hoặc làm nổi bật những từ đó lên để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Khi học từ mới hãy cố gắng học cả những từ đồng nghĩa (synonyms) và họ từ (word-family).

  7. Sử dụng 20 phút cho mỗi bài đọc.
  Trong bài thi IELTS, bạn sẽ có 60 phút cho 3 bài đọc, và khác với IELTS listening bạn sẽ không có khoảng thời gian 10 phút để transfer đáp án lên answer sheet (phiếu đáp án) ở cuối bài thi. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng 20 phút cho việc tìm đáp án cũng như chuyển đáp án lên tờ answer sheet với mỗi bài đọc. Khi luyện tập ở nhà, hãy chắc chắn rằng bạn cũng sử dụng 20 phút đó để cả tìm và chuyển câu trả lời lên phiếu đáp án. Đừng để khi đi thi thật là lần đầu tiên của bạn (^^)

  8. Tập luyện với những chủ đề yêu thích.
  Có rất nhiều lời khuyên cho phần IELTS Reading là hãy “cày” nhiều nhất có thể, “cày” càng nhiều càng tốt, nhưng khoan đã! Bạn sẽ đọc cái gì bây giờ?

  Thông thường thì các bạn sẽ đọc những bài đọc đầy học thuật hoặc là luyện đề, nhưng có vẻ cách này tỏ ra khá là nhàm chán và chỉ phù hợp cho những ai đang cần thi gấp trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn còn nhiều thời gian, hãy luyện tập đúng cách, luyện tập không có nghĩa là luyện đề. Mục đích của việc luyện tập là tạo lập thói quen đọc cho bạn, và đây chính là lúc bạn có thể áp dụng những phương pháp mà bạn đã học nhưng chưa có dịp thực hành (scan và skim). Từ đó, bạn không bắt buộc phải đọc những thứ mà thường được gọi với hai chữ là "học thuật" đâu, bạn hoàn toàn có thể đọc từ rất nhiều nguồn khác nhau: những cuốn tiểu thuyết, ngôn tình =)) hay là những mẩu tạp chí (đương nhiên là bằng tiếng anh nhé). Và nếu bạn thích đọc nó, bạn sẽ lại càng đọc nhiều hơn. Càng đọc nhiều, bạn lại càng cải thiện đươc kĩ năng đọc của mình: tăng vốn từ vựng, cải thiện được tốc độ đọc và nhiều kĩ năng khác.

  Ảnh 1.1.jpg
   

  Share This Page

  Last edited: Oct 11, 2016
  DuongDuc, Anh Dory and Béo Phì like this.

Share This Page