Sponsored

IELTS TIPS – 9 lời khuyên tăng hiệu quả cho bài thi IELTS LISTENING

Discussion in 'Tips and tricks' started by Hoàng ZIM, Aug 29, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. Hoàng ZIM

  Hoàng ZIM Master Staff Member

  Joined:
  Apr 11, 2016
  Messages:
  593
  Likes Received:
  323
  1. Sử dụng một phút để nhìn qua mỗi Section.

  Bạn sẽ nhận được 30 giây ở cuối mỗi phần nghe để check đáp án và sẽ có thêm 30 giây để xem qua phần nghe tiếp theo. Mặc dù sẽ có nhiều lời khuyên cho rằng: bạn nên sử dụng 30 giây ở cuối mỗi phần để kiểm tra lại những gì bạn vừa viết ra, nhưng rõ ràng điều đó không cần thiết, vì bạn đang kiểm tra “chay” lại đáp án, tức là không hề được nghe lại bài nghe. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó ở khoảng thời gian 10 phút transfer đáp án sau khi kết thúc cả 4 bài nghe.

  Hãy tận dụng 30 giây ở cuối mỗi phần nghe, cộng thêm với 30 giây ở đầu mỗi phần nghe, tức là tổng cộng bạn sẽ có 1 phút để xem trước bài nghe sắp tới.

  one-minute.jpg

  2. Nhìn 2 câu hỏi một lúc.

  Có 2 lí do chính:

  - Thứ nhất, nhiều câu hỏi có thể có câu trả lời ở cùng một câu bởi vậy rất có thể bạn đã miss mất đáp án nếu bạn chỉ nhìn duy nhất một câu hỏi.

  - Thứ hai, nếu bạn chỉ nhìn một câu, có thể bạn còn không thể nhận ra được bạn đã lỡ đáp án của câu trả lời nào đó hay chưa. Và có không ít khả năng, bạn sẽ tiếp tục lỡ những câu tiếp theo.

  3. Hãy cứ tiếp tục nếu bị lỡ câu hỏi.

  Nếu bạn nhận ra rằng bạn vừa nghe lỡ qua một câu, làm ơn hãy nhanh chóng quên điều đó đi và tập trung vào câu tiếp theo. Điều duy nhất bạn có thể làm là đoán đáp án khi bạn transfer đáp án lên tờ answer sheet ở cuối cùng bài nghe.

  Hãy làm điều tương tự, nếu như bạn nhận ra mình miss nhiều hơn 1 câu. Đừng hoảng sợ, hãy bình tĩnh lại và tiếp tục tập trung. Những câu mà bạn đã bỏ lỡ có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của bạn nếu như bạn làm tốt được phần còn lại.

  4. Chú ý đến paraphrasing.

  Nhớ rằng bạn thường sẽ không được nghe chính xác những gì được viết trong tờ đề thi. Speaker trong bài nghe sẽ thường xuyên sử dụng những synonyms từ câu hỏi và đáp án. Vì vậy hãy nghe thật cẩn thận và chú ý đến những synonyms và những câu trả lời được paraphrase này.

  5. Cẩn thận với chính tả và ngữ pháp.

  Câu trả lời là sẽ bị cho là sai nếu như đáp án của bạn chính tả không chính xác hoặc ngữ pháp không phù hợp. Bởi vậy khi bạn transfer đáp án của bạn ở cuối bài thi, bạn nên kiểm tra thêm một lần nữa. Dữ kiện trong tờ đề bài có thể giúp bạn kiểm tra ngữ pháp. – Liệu rằng ngữ pháp có chính xác? Đáp án nên là động từ, danh từ hay tính từ?

  6. Đáp án được chấp nhận là Anh-Anh hay Anh-Mỹ?

  Điều này đã được nói khá rõ trên trang web chính thức của IELTS: “IELTS recognises both British and American English in terms of spelling, grammar and choice of words”. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn 1 trong 2 làm đáp án.

  7. Đừng lo lắng về những gì viết lên đề thi.

  Hãy nhớ rằng không một vị giám khảo nào nhìn hay chấm điểm những cái mà bạn viết nên exam sheet (tờ đề thi). Vì vậy, nếu bạn nghe được gì cần thiết, hãy viết tất cả chúng lên tờ exam sheet và tiếp tục nghe. Đừng phí thời gian để sửa lỗi chính tả hay ngữ pháp, vì rất có thể bạn sẽ bị lỡ thông tin. Hãy dành việc kiểm tra và sửa lỗi vào khoảng thời gian 10 phút transfer cuối bài thi.

  exam.jpg

  8. Luyện tập nghe diễn văn (lectures)

  Nên nhớ rằng, phần cuối cùng của bài thi nghe là một bài diễn văn, bởi vậy hãy tập luyện nghe chúng. Những bài diễn văn thường có cấu trúc và bố cục khá rõ ràng và chặt chẽ (thành mẫu). Chẳng hạn như : phần mở đầu sẽ nói cho bạn biết về chủ đề và ý chính của bài diễn văn, hay là những dấu hiệu thường gặp khi chuyển sang ý chính mới: “Now I’ll discuss …”.

  9. Những lời khuyên khác.

  -Đọc lời chỉ dẫn một cách cẩn thận: Đây là một trong những lời khuyên muôn thủa nhưng không bao giờ là thừa. Đáp án không đúng với lời chỉ dẫn, hoàn toàn sẽ không được tính điểm.

  VD: Nếu như chỗ trống là: “at …pm” và bạn viết câu trả lời là “5pm” vào tờ answer sheet, bạn sẽ không được điểm, và đáp án đúng phải là: 5.

  -Tập nghe nhiều hơn với British accent: trong bài thi sẽ bạn sẽ phải nghe khá nhiều accent Australian, American, Canadian, giọng pha trộn European và một vài giọng khác, nhưng nhiều nhất vẫn sẽ là British accent. Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự quen thuộc với accent này.

  -Không bao giờ để đáp án trống: bạn sẽ không bị trừ thêm điểm nếu viết đáp án sai, vì vậy hãy đoán đáp án.

  -Học cách nghe và viết cùng lúc: Chú tâm vào kĩ năng nghe là rất quan trọng, tuy nhiên, trong kì thi IELTS Listening bạn phải vừa nghe và vừa viết. Chính vì thế bạn cũng nên luyện tập kĩ năng này. Những lúc luyện tập, bạn nên vừa nghe audio vừa take note cùng lúc.

  Ảnh 1.jpg
   

  Share This Page

  Last edited: Aug 30, 2016

Share This Page