Sponsored

[IELTS Vocab] 4 Lời khuyên giúp bạn học Vocab hiệu quả.

Discussion in 'Tips and tricks' started by Hoàng ZIM, Oct 5, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. Hoàng ZIM

  Hoàng ZIM Master Staff Member

  Joined:
  Apr 11, 2016
  Messages:
  593
  Likes Received:
  323
  Vocabulary luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bài thi IELTS. Vocab sẽ chiếm tới 25% số điểm của bạn trong phần thi IELTS Writing và Speaking. Và mặc dù phần thi IELTS Reading và Listening không nói tới tiêu chí từ vựng, nhưng ta vẫn thấy rõ được vai trò của nó.

  Mặc dù vậy nhưng phần lớn các IELTS learners đang học từ vựng không đúng cách. Hầu hết các bạn chỉ tìm download những lists từ vựng thật dài và đơn thuần là học thuộc thuộc lòng mà không biết chúng được sử dụng trong hoàn cảnh nào. Đó thực sự không phải là một cách học hiệu quả.

  Dưới đây là 4 lời khuyên giúp các IELTS learner học từ vựng hiệu quả.

  1. Read & Listen!

  Đặt mình vào môi trường tiếng Anh đó là cách mà bạn có thể học từ vựng một cách nhanh chóng nhất. Hãy đọc và nghe bằng tiếng Anh nhiều hơn, nghe tiếng Anh hằng ngày, không bắt buộc bạn mọi lúc, mọi nơi nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang tiếp xúc với một môi trường tiếng Anh nhiều hơn.
  Hầu hết các từ vựng mà bạn học và sử dụng được đều từ một hoàn cảnh cụ thể, vì vậy hãy chọn một show truyền hình, một chương trình radio, podcast, một tờ tạp chí hay một cuộc sách mà bạn thích và theo dõi chúng. Những chương trình truyền hình hay những bộ phim sẽ cho bạn biết những từ vựng này được sử dụng trong hoàn cảnh nào.

  2. Get in the habit of looking up words you don’t know.

  Đầu tiên hãy chọn cho mình một quyển từ điển online của Oxford hoặc của Cambridge. Luôn chuẩn bị trong tư thế mở thuận tiện nhất :)) Và hãy tập cho mình thói quen, với mỗi từ lạ hãy mở từ điển ra và tra ngay lập tức. Nó sẽ không tốn thời của bạn là mấy, thậm chí, nó còn tiết kiệm thời gian cho bạn những lần sau ;) Nhưng tra từ điển như thế nào? Đầu tiên, tất nhiều rồi bạn tra nghĩa của từ (meaning), sau đó bạn cần quan tâm đến collocations, từ đồng nghĩa (synonyms), ví dụ (example sentences), từ trái nghĩa (antonyms) và phát âm (pronunciation).
  Own one note: Bạn cũng cần một cuốn sổ để lưu lại tất cả những từ mới mà bạn gặp phải. Bạn cũng có thể lưu lại tất cả những lỗi mà bạn hay gặp phải với những từ đó.

  3. Use mnemonics (memory tricks): Học từ sẽ chẳng còn tác dụng gì nếu bạn cứ học rồi lại quên, học rồi lại quên và cứ thế. Nghiên cứu cho thấy rằng cần tới 10 - 20 lần lặp lại để bạn có thể nhớ được từ. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên review lại (có một phương pháp khá hiệu quả đó là bạn nên review sau 10 phút – 1 ngày – 4 ngày – 1 tuần – 2 tuần – 1 tháng – 2 tháng).

  4. Practice, practice, practice!

  Bình thường chúng ta có thể ghi nhớ khoảng 15 từ mới một ngày, bởi vậy nếu bạn luyện tập 5 ngày/tuần để cải thiện từ vựng, thì sau một tuần bạn đã học được khoảng 70 từ mới. Cứ như thế sau một tháng bạn sẽ có thêm ít nhất 250 từ mới ;)

  Học từ vựng cần một sự bền bỉ, kiên trì tuy nhiên cũng cần đúng cách. Bạn có thể học thuộc được 10.000 từ vựng nhưng điều đó không quan trọng, việc bạn sử dụng được bao nhiêu từ mới là điều mà bạn cần quan tâm.
   

  Share This Page

  Last edited: Oct 5, 2016

Share This Page