Sponsored

Luyện kỹ năng reading ielts với skimming và scanning

Discussion in 'Tips and tricks' started by IELTS Forum, Apr 12, 2016.

Follow IELTS Forum để cập nhật những bài học và tài liệu mới:

 1. IELTS Forum

  IELTS Forum Master Staff Member

  Joined:
  Apr 5, 2016
  Messages:
  243
  Likes Received:
  1,286
  Skimmingscanning là 2 kĩ năng cực kì quan trọng mà bất kì ai muốn làm tốt bài đọc của kỳ thi IELTS, TOEFL và nhiều kì thi khác cần phải rèn luyện và trang bị cho mình. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin luận bàn với các bạn về kĩ năng ielts reading với skimming.

  Vậy Skimming là gì?

  Skimming là kĩ năng đọc lướt các ý chính của bài essay và chưa cần đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn cần thực hiện phần đọc này nhanh bằng cách lướt qua tiêu đề để tóm nội dung bài viết, đọc các topic sentences và concluding sentences vì các đoạn trong tiếng anh chủ yếu được viết theo hai cách là quy nạp và diễn dịch và. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy chú ý vào các danh từ quan trọng để từ đó nắm nội dung chính của toàn bài cũng như từng đoạn. Thường phần đọc của bài thi IELTS rất dài nên kĩ năng đọc nhanh, đọc nắm ý để trả lời được 40 câu hỏi trong vòng 60 phút là rất cần thiết .

  Áp dụng Skimming khi nào?

  Với việc giúp bạn nắm được nội dung chính cũng như ý tưởng, quan điểm của tác giả trong từng đoạn cũng như toàn bài 1 cách nhanh chóng, Skimming là kĩ năng rất cần thiết dược áp dụng khi đoạn văn quá dài mà thời gian lại có hạn.

  Các bước để thực hiện skimming?

  - Bước đầu tiên trong skimming là đọc phần title của bài viết, tiếp theo đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính trong bài.

  - Đọc câu chủ đề của từng đoạn và câu này thường nằm ở vị trí đầu trong cả đoạn khi đoạn văn được viết theo lối diễn dịch. Trong trường hợp đoạn văn được viết theo lối quy nạp thì ý chính sẽ nằm ở cuối đoạn.
  luyen-ky-nang-reading-ielts-voi-skimming-va-scanning-phan1.jpg

  - Đọc toàn đoạn và trả lời cho các câu hỏi: who, what, which, where, when, why. Bên cạnh đó, những từ quan trọng trong đoạn thường ẩn dưới dạng danh từ, số từ hay các từ in đậm, viết hoa… và bạn hãy lưu ý đến vấn đề này.

  Ngoài các bước thực hiện như trên, bạn cần nắm được logic trình bày của bài dựa vào các marking words như: because, firstly, secondly, finally, but, then hay những từ chỉ thời gian khác. Chú ý các từ này và đọc lướt nhanh từ đầu đến cuối đoạn để nắm được nội dung và ý đồ của tác giả sẽ giúp bạn vượt qua bài đọc nhẹ nhàng.

  Kỹ năng skimming rất quan trọng và nó là 1 trong 2 kĩ năng giúp bạn reading ielts 1 cách dễ dàng. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng luyện cho nó thật thành thạo nhé!
   

  Share This Page

  Last edited by a moderator: Aug 8, 2016
 2. IELTS Forum

  IELTS Forum Master Staff Member

  Joined:
  Apr 5, 2016
  Messages:
  243
  Likes Received:
  1,286
  Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về Skimming trong kỹ năng reading ielts. Và trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu đến các bạn kĩ năng Scanning – một phần không thể thiếu để đạt kết quả cao khi thi kỹ năng reading ielts.
  Scanning là kĩ năng đọc bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm thông tin và dữ liệu cần thiết để trên cơ sở đó tìm câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi. Đây là kĩ năng cực kì quan trọng vì đôi khi trong phần Skimming, dù bạn đã nắm được ý chính của toàn bài song để trả lời tốt câu hỏi phần reading đòi hỏi bạn phải chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả bởi nếu không rất có thể bạn sẽ bị đánh lừa. Scanning được áp dụng cho các dạng bài như True – False – Not given, complete the summary, multiple choices,…..

  Áp dụng Scanning khi nào?
  Thường Scanning trong luyện thi ielts được người học và thi vận dụng khi cần tìm kiếm những dữ liệu trong bài viết. Đó là các dữ liệu về tên riêng, ngày tháng, số liệu hoặc các cụm từ mà không cần nắm rõ nội dung bài text.

  Các bước cần làm khi luyện Scanning?

  - Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu Scanning

  - Luôn định hướng và ghi nhớ rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì, loại thông tin đó ra sao cũng như các danh từ riêng số từ hay ngày tháng …. Điều này thực sự cần thiết vì nếu bạn càng định hình dữ liệu cụ thể cụ thể bao nhiêu thì bạn sẽ càng đỡ mất thời gian bấy nhiêu.

  - Tiếp theo, dựa theo trí nhớ có được từ phần Skimming trước, bạn hãy xác định xem thông tin này có trong đoạn nào của bài viết rồi sau đó “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin mình cần tìm. Theo đó, thông tin có thể được sắp xếp theo vần cũng có thể được sắp xếp theo thứ tự thời gian và việc của bạn là hãy căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng, chính xác hơn.

  - Cuối cùng, bạn hãy dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu liên quan đến thông tin ấy để nắm được vấn đề của bài đọc cũng như điều mà tác giả đang muốn hỏi để từ đó đưa ra câu trả lời chính xác.

  Sau khi đã nắm được các bước cần làm như trên bạn cần biết cách đọc đọc Scanning như thế nào để phần ôn luyện đạt kết quả cao nhất. Theo đó, bạn hãy đưa mắt thật nhanh và nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc, dừng lại và đọc toàn bộ câu hay đoạn chứa thông tin. Mặt khác, bạn hãy luyện đọc thường xuyên và khi đọc nhiều bạn sẽ có thêm kinh nghiệm quý báu cho mình.
   

  Share This Page

Share This Page